like98

Data là gì? Sức ảnh hưởng của Data trong thời đại 4.0

Mục lục

Trong thời đại 4.0, Data là một trong những yếu tố quan trọng đối với mọi lĩnh vực, bao gồm: Tài chính ngân hàng, Giáo dục, Sản xuất, Bán lẻ,… Data cung cấp cho chúng ta những thông tin quan trọng về khách hàng, nhu cầu và xu hướng của họ, từ đó tạo ra những chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn. 

Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn chưa hiểu về Data và sức ảnh hưởng của Data như thế nào? Hãy cùng DATACENTERS  làm rõ vấn đề này trong bài viết sau nhé!

Data là gì?Data là gì?

1. Data là gì? Phân biệt Data và Information

1.1. Định nghĩa Data (dữ liệu)

Data là những thông tin mà chúng ta sử dụng để phân tích và đưa ra những quyết định. Data có thể là số liệu, giá trị, thời gian hoặc bất kỳ thông tin nào có thể đo lường và tập hợp.

1.2. Các loại Data hiện nay

  • Qualitative Data (Dữ liệu định tính): là thông tin mà chúng ta không thể đo lường hoặc tính toán. Ví dụ: Những nhận xét, ý kiến, hoặc cảm nhận của người dùng.
  • Quantitative data (Dữ liệu định lượng): là những thông tin có thể đo lường và tính toán. Ví dụ: Các số liệu cụ thể như số lần truy cập trang web, số lượng đặt hàng, hoặc thời gian truy cập.

1.3. Định nghĩa Information (thông tin)

Information là sự tổng hợp và xử lý của Data để tạo ra một ý nghĩa hoặc nhận định. Information là một sản phẩm của Data và được tạo ra để giúp cho chúng ta hiểu và áp dụng Data một cách hiệu quả hơn.

1.4. So sánh Data và Information

Data và Information là hai khái niệm được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực Digital Marketing. Tuy nhiên, hai khái niệm này có một số khác biệt nhất định.

Phân biệt Data và InformationPhân biệt Data và Information

Data là những số liệu hoặc thông tin chưa được xử lý hoặc sắp xếp theo một cách cần thiết để trở nên có ý nghĩa. Ví dụ, nếu bạn ghi nhật ký mỗi ngày về số tiền bạn chi tiêu, đó là Data.

Information là dữ liệu đã được xử lý và sắp xếp theo một cách cần thiết để trở nên có ý nghĩa và dễ hiểu. Ví dụ, nếu bạn tổng hợp và biểu đồ số tiền bạn chi tiêu theo mỗi tháng, đó là Information.

Có thể nói, Data là nguyên liệu của Information. Nếu Data không được xử lý hoặc sắp xếp theo một cách hợp lý, nó sẽ không trở nên có ý nghĩa và dễ hiểu. 

Sự khác biệt giữa Data và Information giúp chúng ta hiểu rõ việc quản lý và sử dụng dữ liệu. Chúng ta cần phải nhận thức được rằng, Data chỉ là những số liệu vô nghĩa, nhưng khi được xử lý và sắp xếp theo một cách chính xác, nó trở thành thông tin giá trị và hữu ích.

2. Ngành nào sử dụng Data nhiều nhất

Data là một yếu tố quan trọng đối với các ngành kinh doanh. Nó cung cấp cho các doanh nghiệp thông tin về khách hàng, sản phẩm, dịch vụ và quản lý doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số ngành nhất định sử dụng Data nhiều hơn so với các ngành khác.

2.1. Ngành tài chính ngân hàng

Ngành tài chính ngân hàng là một trong những ngành sử dụng Data nhiều nhất. Các công ty tài chính sử dụng Data để theo dõi lịch sử tài khoản của khách hàng, tính toán lãi suất, và quản lý rủi ro. Điển hình như việc ngân hàng sẽ sử dụng Data để xác định xem khách hàng có thể điều kiện chi trả hay không trước khi cấp cho họ một khoản vay.

Ứng dụng của Data trong ngành Tài chính ngân hàng Ứng dụng của Data trong ngành Tài chính ngân hàng

2.2. Ngành sản xuất

Trong ngành sản xuất, Data được sử dụng để quản lý chuỗi cung ứng và theo dõi sản lượng sản phẩm. Nhờ vào Data, con người có thể xác định nguồn cung ứng cần được tăng hoặc giảm, hoặc xác định số lượng sản phẩm cần được sản xuất trong một thời gian nhất định.

2.3. Ngành bán lẻ

Trong ngành bán lẻ, Data được sử dụng để theo dõi thông tin về khách hàng và sản phẩm. Sử dụng Data để xác định xem một sản phẩm được bán nhiều nhất hoặc xác định thông tin về khách hàng như số lượng sản phẩm mà họ mua và thời gian mua hàng.

Ứng dụng của Data trong lĩnh vực sản xuấtỨng dụng của Data trong lĩnh vực sản xuất

2.4. Ngành giáo dục

Ứng dụng của Data trong giáo dục được sử dụng để quản lý và theo dõi việc học tập của học sinh. Nhà trường hoàn toàn có thể xác định xem một học sinh có thành tích học tập tốt hay không hoặc xác định số lượng giờ học mà học sinh đã hoàn thành. Data còn được sử dụng để xác định độ học tập của học sinh và giúp cho việc quản lý và đánh giá quá trình học tập của họ.

2.5. Chính quyền

Khi các cơ quan chính phủ có thể khai thác và áp dụng những phân tích từ Data, họ sẽ có được nền tảng quan trọng trong quản lý tiện ích, cơ quan điều hành, xử lý tắc nghẽn giao thông hoặc ngăn chặn tội phạm…

Mặc dù Data giúp cho chính phủ đưa ra những quyết định tốt hơn, tuy nhiên, chính phủ vẫn phải đảm bảo các vấn đề liên quan đến tính minh bạch và riêng tư. Data giúp cho cơ quan quản lý có thế đánh giá chính xác hơn về các hoạch định chính sách đưa ra. Hơn thế nữa từ nguồn dữ liệu lớn nhà quản lý còn có thể dự đoán được tình trạng thất nghiệp, xu hướng việc làm mới để có những chương trình đầu tư tập trung vào hạng mục đó.

Tổng kết, 4 nhóm ngành trên đều sử dụng Data rất nhiều để hỗ trợ nhiều hoạt động liên quan và thực hiện quản lý. Nhờ vậy đánh giá được hiệu quả và cho ra quyết định hợp lý, đảm bảo phát triển của các ngành.

Trong thời đại Digital Marketing, sức ảnh hưởng của Data đang dần lan rộng. Trong tương lai, Data sẽ là nguồn tài nguyên quý báu của của tất cả ngành nghề. 

 

Chia sẻ bài viết:
Bài viết liên quan
error: Content is protected !!