like98

Làm sao để trở thành nhà Phân tích dữ liệu (Data Analyst)?

Mục lục

Thích ứng với sự thay đổi của công nghệ 4.0, nghề Phân tích dữ liệu dần dần nhận được sự quan tâm đến từ nhiều bạn trẻ và cả nhà tuyển dụng. Để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này, các bạn cần xác định rõ yêu cầu công việc, kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết.  

Chuyên viên Phân tích dữ liệu cần kỹ năng gì?Chuyên viên Phân tích dữ liệu cần kỹ năng gì?

1. Giới thiệu về nghiệp vụ phân tích dữ liệu

1.1. Mô tả công việc phân tích dữ liệu

Công việc của một nhà Phân tích dữ liệu (Data Analyst) bao gồm tổng hợp và xử lý dữ liệu, phân tích và đánh giá dữ liệu để cung cấp các kết luận và giải pháp cho các vấn đề kinh doanh. Họ cũng cần phải tương tác với các bộ phận khác nhau trong công ty để đảm bảo rằng các giải pháp được áp dụng một cách hiệu quả.

1.2. Yêu cầu và nhiệm vụ của một nhà phân tích dữ liệu

Yêu cầu và nhiệm vụ của chuyên viên phân tích dữ liệuYêu cầu và nhiệm vụ của chuyên viên phân tích dữ liệu

Nhiệm vụ: 

 • Thực hiện phân tích dữ liệu để tìm ra những dữ liệu mẫu và hiểu rõ hơn về tình hình kinh doanh.
 • Xây dựng và áp dụng các mô hình thống kê, máy học (machine learning) để dự báo và đưa ra giải pháp cho các vấn đề kinh doanh.
 • Trực quan hóa dữ liệu bằng các biểu đồ, bảng thống kê để giúp các nhà quản lý có thể dễ dàng hiểu và áp dụng kết quả phân tích.
 • Hợp tác với các bộ phận khác trong công ty để đảm bảo rằng các giải pháp phân tích được áp dụng một cách hiệu quả.

Yêu cầu: 

 • Sở trường về thống kê, máy học (máy học) và lập trình.
 • Kỹ năng phân tích dữ liệu và trực quan hóa.
 • Kỹ năng kết nối với các nguồn dữ liệu và lấy dữ liệu để phân tích.
 • Kỹ năng giao tiếp và trình bày kết quả phân tích một cách dễ hiểu cho các nhà quản lý.

1.3. Mức lương của Data Analyst

Dựa vào 3 yếu tố sau để đưa ra mức lương xứng đáng cho nhân viên Nhà phân tích dữ liệu:

 • Kinh nghiệm: thể hiện qua số năm làm việc, dự án đã cộng tác, khối lượng và mức độ bắt đầu của nhiệm vụ.  
 • Khu vực: khi làm việc tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng… mức lương của Data Analyst sẽ nhỉnh hơn các khu vực khác nhau như cầu về mức sống, sinh hoạt, chi tiêu… 
 • Lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp: công ty về chuyên dữ liệu sẽ yêu cầu chuyên môn cao hơn so với công ty thuộc lĩnh vực khác. Các yếu tố như mức độ cần thiết, tính chất công việc, khả năng làm việc,… khác nhau, mức lương của nhân viên Phân tích dữ liệu cũng sẽ chênh lệch nhau.

Mức lương của Data Analyst là bao nhiêu?Mức lương của Data Analyst là bao nhiêu?

Tại Việt Nam, nghề phân tích dữ liệu có thể được coi là nghề hot và thu nhập thuộc hàng hàng đầu hiện nay. Mức lương trung bình của nhân sự trong nghề này có thể là 15 triệu/tháng. Nếu làm thêm 1-2 năm, thu nhập có thể tăng lên 5 -10 triệu/tháng.

2. Kỹ năng cần thiết cho nghiệp vụ phân tích dữ liệu

2.1. Kỹ năng lập trình

Các nhà phân tích dữ liệu phải biết sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Python hoặc R để xử lý dữ liệu và tạo ra các giải pháp cho các vấn đề phức tạp.

2.2. Kỹ năng xử lý dữ liệu

Nhà phân tích dữ liệu phải biết cách xử lý, sắp xếp và trực quan hóa dữ liệu để có thể tìm ra các quan điểm và kết luận hữu ích. Phân tích dữ liệu , xử lý dữ liệu và báo cáo kết quả là quy trình cơ bản mà nhân sự tại vị trí này cần phải có.

2.3. Kỹ năng trực tiếp hóa dữ liệu

Các nhà phân tích dữ liệu phải biết sử dụng các công cụ trực quan hóa dữ liệu như Tableau hoặc PowerBI để trực quan hóa dữ liệu và giúp mọi người hiểu rõ hơn về dữ liệu . Điều này có thể hiển thị thông qua các dạng báo cáo biểu đồ, hình ảnh, thống kê,…

2.4. Các kỹ năng khác nhau

Ngoài các kỹ năng trên, Data Analyst còn cần có kỹ năng giải quyết vấn đề để tìm ra giải pháp cho các vấn đề phức tạp. Kỹ năng làm việc nhóm cũng rất quan trọng vì nhiều dự án phân tích dữ liệu yêu cầu làm việc nhóm với các chuyên gia khác.

3. Học phân tích dữ liệu ở đâu?

 • Trung tâm đào tạo công nghệ

Tại đây sẽ giúp chuyên viên phân tích dữ liệu học theo một chương trình học phân tích dữ liệu cơ bản , đầy đủ và chất lượng. Trung tâm này cung cấp các khóa học về chuyên ngành, bao gồm cả lý thuyết và thực hành. Học viên có thể học tập với giảng viên chuyên môn và có cơ hội tương tác với những người cùng học.

>>> Xem thêm: 5 Lý do bạn nên tìm hiểu về Data Analytics

Phân tích dữ liệu là gìHọc phân tích dữ liệu ở đâu?

 • Học phân tích dữ liệu trực tuyến 

Nếu bạn không có thời gian, học trực tuyến cũng là một phương thức thuận lợi cho những người muốn học tại nhà hoặc tại bất kỳ nơi nào có kết nối internet. Các khóa học trực tuyến cung cấp nội dung tương tự như trung tâm đào tạo công nghệ, nhưng sẽ có sự linh hoạt về thời gian và địa điểm học tập.

Cơ hội của nghề phân tích dữ liệu được đánh giá cao, bạn có thể thăng tiến trong sự nghiệp và mức lương. Đầu tư vào năng lực và kiến ​​thức ngay từ bây giờ để đạt được thành công sớm nhất.

Chia sẻ bài viết:
Bài viết liên quan
error: Content is protected !!