like98

Ứng dụng của Big Data trong thực tiễn ngày nay

Mục lục

Big Data là một kho tàng lớn của dữ liệu và có nhiều ứng dụng trong thực tiễn ngày nay. Nó giúp các công ty và tổ chức tối ưu hóa quy trình kinh doanh, tăng hiệu suất và tạo ra giá trị. Big Data cũng hỗ trợ phân tích dữ liệu và suy luận, giúp các nhà quản lý đưa ra quyết định tốt hơn. Ứng dụng của Big Data thể hiện rõ trong các ngành Ngân hàng, Y tế, Thương mại điện tử và Giáo dục.

1. Ứng dụng của Big Data trong ngành Ngân hàng

1.1. Phân tích các thói quen chi tiêu của khách hàng

Big Data lưu trữ đủ dữ liệu về thông tin về thói quen, hành vi chi tiêu, nguồn thu nhập chủ yếu ,…của khách hàng theo tháng, quý, năm. Đây chính là cơ sở để ngân hàng tiếp cận và phân tích thông tin, từ đó đưa ra chiến lược và giải pháp phù hợp đến từng nhóm khách hàng. 

Bên cạnh đó, nguồn thông tin quan trọng từ Big Data là nền tảng để ngân hàng đánh giá rủi ro, thẩm định trước khi vay vốn, mở rộng dịch vụ và bán chéo sản phẩm đến khách hàng mục tiêu.

Ứng dụng của Big Data trong ngành Giáo dục Ứng dụng của Big Data trong ngành Ngân hàng

1.2. Marketing cá nhân hóa

Dựa vào các thông tin từ Big Data như dữ liệu lịch sử giao dịch và dữ liệu phi cấu trúc từ mạng xã hội, ngân hàng có thể phân tích tâm lý, nhu cầu, mong muốn thầm kín của khách hàng. Từ đó, họ đưa ra những chiến dịch marketing hiệu quả, đánh trúng tâm lý khách hàng. Điển hình như tổ chức các chương trình khuyến mãi vào dịp lễ, hoặc vay vốn lãi suất thấp để có được tỷ lệ phản hồi cao hơn từ khách hàng. 

1.3. Nâng cao chất lượng dịch vụ 

Mọi ý kiến phản hồi của khách hàng về dịch vụ trên nhiều kênh khác nhau của ngân hàng đều được lưu lại trong cơ sở Big Data. Từ đó, ngân hàng thu thập, chọn lọc, phân tích phản hồi của khách hàng để nhân viên tư vấn giải quyết và hỗ trợ khách hàng kịp thời. 

Nhờ Big Data, ngân hàng ngăn chặn được những ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Đồng thời, đưa ra các kế hoạch cải tiến theo nhu cầu người dùng, nâng cao vị thế thương hiệu và chất lượng dịch vụ. 

2. Ứng dụng của Big Data trong ngành Y tế

Ứng dụng của Big Data trong ngành Y tế Ứng dụng của Big Data trong ngành Y tế

2.1. Cải thiện chất lượng dịch vụ Y tế

Big Data cung cấp cho các bác sĩ và nhà chức năng thông tin chính xác về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, giúp họ quyết định phương pháp điều trị tốt nhất. Ngoài ra, phân tích Big Data còn giúp ngành y tế tránh rủi ro sai sót trong quá trình điều trị, tăng tính chính xác của quy trình.

2.2. Tăng hiệu quả và giảm chi phí

Big Data giúp ngành Y tế tối ưu hóa quy trình kinh doanh, giảm thời gian và chi phí cho các quy trình chủ yếu như chuẩn bị vận chuyển thiết bị y tế, quản lý dữ liệu bệnh nhân và quản lý nguồn lực. 

Ví dụ như: 

  • Big Data quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử, tăng tính an toàn, bảo mật so với sổ khám bệnh thông thường
  • Dự đoán tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để phân bổ nhân sự 

3. Ứng dụng của Big Data trong ngành Thương mại điện tử

3.1. Quản lý chuỗi cung ứng

Mỗi quá trình sản xuất, bán hàng đều phải lập kế hoạch. Từ quy trình nhập bao nhiêu số lượng hàng, quản lý hàng tồn kho, doanh số cần đẩy ra hàng ngày, hàng tháng đều cần dựa vào kết quả Dữ liệu trước đó. 

Khi ấy, các giải pháp Big Data cũng có thể giúp giảm thiểu sự chậm trễ trong quá trình giao hàng. Bằng cách thu thập các điểm dữ liệu quan trọng như thời tiết và dữ liệu giao thông, vị trí GPS,.. cũng giúp doanh nghiệp quyết định thời gian nhập/giao hàng đúng.

Ứng dụng của Big Data trong ngành thương mại điện tử Ứng dụng của Big Data trong ngành thương mại điện tử

3.2. Trải nghiệm khách hàng

Bất kỳ khách hàng nào cũng mong muốn có trải nghiệm mua sắm tốt trên bất kỳ cửa hàng thương mại điện tử nào. Các doanh nghiệp đáp ứng hoặc vượt mức mong đợi của khách hàng sẽ nâng cao tỷ lệ giữ chân và chuyển đổi hơn.

Big Data có thể cung cấp thông tin chuyên sâu về hành vi khách hàng đến từ nhiều kênh tương tác của người tiêu dùng với một thương hiệu. Điều đó được thể hiện qua việc truy cập trang web, phương tiện truyền thông xã hội, tìm kiếm trực tiếp,… Qua đó, các doanh nghiệp có thể nắm được nhu cầu, sở thích của khách hàng để gợi ý sản phẩm/dịch vụ đúng thời gian thực. Nhờ vậy, tăng trải nghiệm cá nhân hóa của khách hàng, tăng doanh thu nhanh hơn.

3.3. Thanh toán trực tuyến an toàn

Phân tích Big Data theo thời gian thực giúp các doanh nghiệp thương mại điện tử xác định sự bất thường và chỉ ra sự gian lận để phát hiện các giao dịch đáng ngờ khi chúng xảy ra. Các giải pháp Big data đi sâu vào thông tin khách hàng, lịch sử mua hàng và theo dõi các mẫu lặp đi lặp lại để phân biệt giữa các giao dịch hợp pháp và đáng ngờ. Như vậy, ngành Thương mại điện tử sẽ đề xuất hướng hành động phù hợp nhất để chống lại tội phạm mạng.

Big Data giúp ngành Thương mại điện tử tiên đoán các mối đe dọa tiềm năng và thực hiện các chiến lược phòng ngừa để giảm thiểu nguy cơ tấn công mạng trong tương lai.

4. Ứng dụng của Big Data trong ngành Giáo dục

4.1. Phân tích và cải thiện quá trình học tập

Dựa vào Big Data, ngành Giáo dục có thể tạo ra một hệ thống theo dõi và phân tích sự tiến bộ của học sinh trong quá trình học tập. Thông tin này bao gồm các thống kê về điểm số, tỷ lệ hoàn thành bài tập, thời gian học tập, v.v.

Bằng cách trên, ngành Giáo dục có thể tạo ra một báo cáo chính xác về kết quả học tập của học sinh. Giáo viên cũng điều chỉnh giảng dạy theo năng lực và nhu cầu từng học sinh. Ví dụ, nếu một học sinh cần thêm hỗ trợ về một chủ đề nhất định, giáo viên có thể tùy biến giảng dạy để giúp học sinh đạt được thành tích tốt hơn. Big Data góp phần đảm bảo học sinh đang nhận được một trải nghiệm học tập tốt nhất.

Ứng dụng của Big Data trong ngành Giáo dục Ứng dụng của Big Data trong ngành Giáo dục

4.2. Tăng cơ hội cho học sinh

Big Data cung cấp cho Giáo dục nhiều thông tin về những cơ hội học tập và nghề nghiệp có thể sẵn có cho học sinh. Dựa vào đó, học sinh có thể tự xác định năng lực và ước mơ của mình để lựa chọn con đường học tập phù hợp. 

Ngoài ra, Giáo dục định hướng học sinh về những cơ hội để tìm kiếm các điều kiện tốt nhất để học tập và làm việc. Big Data cũng cung cấp cho Giáo dục thông tin về tình hình thị trường nghề nghiệp và nhu cầu công việc, tư vấn giải pháp tốt nhất cho học sinh.

4.3. Tăng hiệu quả của giảng dạy

Big Data cung cấp cho giáo dục một lượng lớn dữ liệu về các phương pháp giảng dạy tốt nhất và cách tiếp cận học sinh một cách hiệu quả nhất. Giáo viên có thể tham khảo và cải thiện các kỹ năng giảng dạy của mình dựa trên Big Data.

Ngoài ra, Big Data còn cung cấp cho giáo viên thông tin về thành tích hiện tại của học sinh, giúp họ điều chỉnh giảng dạy và tùy biến nội dung giảng dạy phù hợp với năng lực học tập của từng học sinh. Kết quả cuối cùng là giảng dạy sẽ tăng hiệu quả, học sinh học tập tốt hơn và có thể tiến bộ một cách nhanh chóng hơn.

Chia sẻ bài viết:
Bài viết liên quan
error: Content is protected !!