like98

Khám phá sức mạnh Data driven

Mục lục

Trước sự phổ biến của big data, nhiều công ty dựa vào data driven để đưa ra các quyết định chiến lược và cải thiện hiệu suất của họ. Vậy làm thế nào để triển khai cũng như những lợi ích data driven mang lại cho công ty? Hãy cùng DATACENTERS khám phá ngay sức mạnh data driven.

1. Data driven là gì?

Data driven (dựa trên dữ liệu) là một thuật ngữ kinh doanh để mô tả cho một ứng dụng được dùng trong doanh nghiệp. Ứng dụng này giúp cho các chiến lược gia, người quản lý đưa ra những quyết định nhanh chóng. Những quyết định này sẽ mang tính chính xác cao.

data driven

2. Data driven được ứng dụng như thế nào trong kinh doanh? 

2.1. Vai trò của data driven

Việc triển khai phương pháp tiếp cận dựa trên dữ liệu cho phép một công ty có được thông tin có sẵn ngay lập tức. Với duex liệu được điều khiển, cơ sở dữ liệu được tập trung có thể truy cập được đối với tất cả những quyết định. Sau đó, một công ty dựa trên dữ liệu sử dụng đúng dữ liệu vào thời điểm để đưa ra quyết định đúng đắn.

2.2. Lợi ích và tầm quan trọng của data driven

Giúp marketer thấu hiểu khách hàng mục tiêu: Bất cứ thông tin nào như nhân khẩu học, hành vi, đặc điểm về khách hàng sẽ đều cung cấp cái nhìn rõ hơn về đối tượng mục tiêu của họ. 

Khả năng kết nối với khách hàng mục tiêu: Với những dữ liệu cho phép các marketer một lượng dữ liệu vô hạn thu được từ việc kết giữa phương tiện, thiết bị, nền tảng và kênh cho phép khách hàng có cơ hội trải nghiệm 1-1 giữa khách hàng và doanh nghiệp. 

Hoàn thiện chiến lược: Để thu hút khách hàng, bạn cần tập trung nguồn lực vào các quy trình cá nhân hóa trải nghiệm người dùng. Có cái nhìn tổng thể về khách hàng, qua đó khám phá ra những “nỗi đau” cùng các điểm thu hút khách hàng.

3. Các loại data driven thường gặp

3.1 Data driven marketing

Data driven marketing (tiếp thị theo hướng dữ liệu): đây là một thuật ngữ khá phổ biến trong kinh doanh. Khi vai trò của tiếp thị ngày càng trở nên quan trọng theo thời gian, mục đích của một doanh nghiệp là tạo ra giá trị và giữ chân khách hàng. Và câu hỏi quan trọng nhất mà các công ty có thể tự hỏi mình là “Khách hàng của chúng ta thấy điều gì có giá trị?”.

Data driven marketing

Ngoài ra, cải tiến chất lượng dựa trên dữ liệu là đều cần thiết. Thí dụ, việc phân tích dữ liệu lượt nhấp chuột riêng lẻ, cho phép bạn thu được những hiểu biết chung về trình duyệt của người dùng hành vi  và do đó cung cấp cơ hội để điều chỉnh thiết kế và điều hướng giao diện người dùng theo mục tiêu kinh doanh. 

Trong bối cảnh tìm kiếm công cụ, dữ liệu theo dõi ghi lại hành vi của người dùng (cụ thể là các truy vấn tìm kiếm và hành vi nhấp chuột trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm) cho phép các nhà cung cấp tinh chỉnh thuật toán tìm kiếm và sắp xếp esp nó phù hợp hơn với nhu cầu người dùng. Bằng cách này, chất lượng kết quả tìm kiếm được cải thiện.

3.2 Data driven mindset

Phát triển tư duy dựa trên dữ liệu là nền tảng để cải thiện các chỉ số hiệu suất chính của bạn. Đó là một quá trình giúp bạn suy nghĩ một cách chiến lược và nghiêm túc cho các chiến dịch, để bạn có thể đưa ra quyết định dựa trên lý trí và bằng chứng, thay vì cảm tính. 

Data driven mindset là tư duy dựa trên dữ liệu khi bạn đưa ra quyết định dựa trên những phân tích dữ liệu thay vì cảm xúc và trực giác. Có tư duy dựa trên dữ liệu có nghĩa là bạn không chỉ đơn giản tin vào trực giác của mình và hy vọng điều tốt nhất.

Những lợi ích khi bạn đưa ra những quyết định dựa trên dữ liệu:

  • Tự tin ra quyết định: Việc đưa ra kết luận về những thách thức kinh doanh sẽ trở nên dễ dàng hơn.
  • Đổi mới hơn: Có data driven mindset sẽ khuyến khích các thành quan trọng của sự đổi mới như hợp tác, suy nghĩ và thành bại. Hơn nữa, phá vỡ vỡ các rào cản trong một tổ chức, cho phép các bộ phận khác nhau hiểu được những thách thức và cơ hội.
  • Cải thiện hiệu quả: Cải thiện các quy trình kinh doanh hiện tại một hệ thống. Đây là cơ hội để giảm chi phí không cần thiết và nâng cao hiệu quả.

Data driven Business

3.3 Data driven business

Ngày nay có rất nhiều cuộc nói chuyện về các doanh nghiệp dựa trên dữ liệu. Điều đó có nghĩa là gì, và tại sao nó lại quan trọng như vậy? Nói một cách đơn giản, một doanh nghiệp dựa trên dữ liệu sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định. 

Các mô hình kinh doanh dựa trên dữ liệu mang lại một số lợi ích có thể giúp các công ty duy trì khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế kỹ thuật số ngày nay. Những lợi ích này bao gồm các sản phẩm và dịch vụ được cải tiến, sản xuất và dịch vụ hiệu quả hơn, nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp thuộc các quy mô khác nhau, dịch vụ khách hàng tốt hơn và hiểu rõ hơn về hành vi của khách hàng.

Đối với các mô hình kinh doanh dựa trên dữ liệu, đề xuất giá trị luôn phụ thuộc vào dữ liệu. Đây cũng là lý do tại sao việc đánh giá giá trị thực tế của dữ liệu của bạn càng sớm càng tốt là rất quan trọng. Khi các công ty thay đổi cơ bản đề xuất giá trị của họ dựa trên dữ liệu, thì ít nhất một, nếu không muốn nói là tất cả, các khía cạnh khác bị ảnh hưởng.

Xem thêm: Mô hình hóa dữ liệu là gì?

Tóm lại, chúng ta đã chứng kiến một sự phát triển thú vị của data driven trong một môi trường kinh doanh thay đổi liên tục ngày càng trở nên kỹ thuật số và được hỗ trợ bởi công nghệ. Theo thời gian, sự phát triển điều này đã giúp mở rộng vai trò và phạm vi của tiếp thị chức năng chủ yếu tham gia vào việc phát triển và quản lý.

Chia sẻ bài viết:
Bài viết liên quan
error: Content is protected !!